12A1 Gò Vấp School

Hello world !
 
IndexPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Top posters
admin
 
Enix88
 
baongoc
 
rubyinrock
 
snivel_butterfly
 
chuheocon
 
MrWantini
 
huynhlong
 
BiNh_XaNg_CaN
 
psychee
 
Latest topics
December 2016
MonTueWedThuFriSatSun
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
CalendarCalendar
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Entertainment
Mario

Bubbles

Music

Share | 
 

 Nguy cơ từ trà sữa trân châu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
rubyinrock
Trung học cơ sở


Nữ
Tổng số bài gửi : 265
Age : 28
Đến từ : GV Tp. HCM
Job/hobbies : Student ( HUFLIT university )
Registration date : 12/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Wed Nov 19, 2008 9:46 pm

Trà sữa trân châu là thức uống “ruột”
của đông đảo giới trẻ. Chỉ có điều, nguyên liệu chế biến được nhập từ
TQ có chất lượng như thế nào thì gần như không một vị khách nào biết
đến!



Giới trẻ hồn nhiên uống trà sữa mà không để ý chất lượng. (Ảnh minh họa)

Trà sữa trân châu - nấm mọc sau mưa
Hiện nay, thật quá dễ dàng để tìm một quán trà sữa
trân châu. Tại TP HCM hiện có hàng ngàn quán trà sữa từ có thương hiệu
đến không tên tuổi, thậm chí chỉ là một xe nước ngoài vỉa hè cũng trở
thành quán trà sữa.

Trà trân châu là trà pha đường, bột sữa và thường
kèm với các hương liệu khác. Trà thường được uống với đá, được bỏ vào
bình lắc kỹ tạo ra các bong bóng nhỏ, thêm trân châu (làm từ bột) hoặc
thạch vào, đó là điểm đặc trưng của thức uống này.

Ngay trước trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, ở quận
Gò Vấp từ đoạn đường Lê Lợi vòng qua đường Nguyễn Văn Bảo chỉ khoảng
500m nhưng chi chít các quán giải khát trong đó có không ít quán trà
sữa trân châu.

Khi chúng tôi đặt vấn đề tại sao lại không mở quán
cà phê, nước ép trái cây, một chủ quán trà sữa trân châu trên đường Lê
Lợi cho biết: “Trước khi mở quán kinh doanh, chúng tôi đã nghiên cứu
thị trường rất kỹ và biết hiện trà sữa trân châu là một loại giải khát
rất được ưa thích. Đặc biệt, nếu biết thiết kế quán theo một phong cách
lạ, bắt mắt thì lại càng thu hút khách hơn”. Còn với chị Nguyễn T. K,
chuyên bán xe nước di động tại trường PTTH Võ Thị Sáu, đường Đinh Tiên
Hoàng, quận Bình Thạnh thì thật thà cho biết:

“Các em học sinh rất thích uống trà sữa, mà nguyên
liệu để làm loại này thì dễ mua; việc chế biến cũng rất dễ, lại có thể
kiếm nhiều lời nên tụi tui thích bán lắm. Chị thấy đó, từ nãy tới giờ
chỉ mấy phút giải lao của các em học sinh mà tui đã bán được mấy chục
ly rồi đó”.




Có thể nói, chưa có một loại thức uống nào
lại phong phú về tên gọi như các loại trà sữa trân châu hiện nay. Nào
là trà sữa bạc hà, sữa dưa lưới, sữa mật ong, sữa nho, sữa kiwi, sữa
cam, sữa dâu, sữa táo, sữa đậu xanh, sữa chanh dây… Tên các loại này
luôn luôn được trưng chi chít trước cửa quán hoặc trước bảng hiệu xe
bán trà.

Nhu cầu tiêu thụ trà sữa trân châu qua tìm hiểu của
chúng tôi hiện rất lớn, đáng chú ý phần đông thực khách lại là giới
trẻ, nhất là sinh viên - học sinh. Tuy nhiên, vì sao thích uống thì mỗi
người đưa ra mỗi lí do.

Em Trần Phương Anh, học sinh trường tiểu học trường
Hanh Thông, đường Lê Lợi, quận Gò Vấp cho biết: “Cháu thích uống trà
sữa trân châu vì ngon, ngọt và có nhiều màu sắc như vàng, đen, xanh mà
lại không ngán như uống sữa”. Còn với Hoàng Châu Giang, sinh viên
trường Đại học Công nghiệp thì: “Đây là một loại thức uống bổ dưỡng,
tốt cho sức khỏe của mọi người (?)”.

Tuy nhiên, nguy hiểm là khi được hỏi có biết rõ
nguyên liệu được dùng để chế biến trà sữa có chất lượng như thế nào thì
gần như tất cả những người thích uống trà sữa đều không rõ!



Chất lượng nguyên liệu đang bị bỏ lửng.
Một chủ quán cà phê vừa đổi việc kinh doanh sang
thành hiệu trà sữa (đề nghị không nêu tên) tại quận Phú Nhuận cho biết:
“Thật ra, trà trân châu vốn là một thức giải khát bổ ích của người Đài
Loan, chế biến từ lá trà trộn với các hạt trân châu làm từ bột sắn. Tuy
nhiên, chuyện kinh doanh trà sữa đang được nhiều người đặt lợi nhuận
lên trên chất lượng. Nguyên liệu bột sữa và hương liệu (mùi hương trái
cây) phần lớn được lấy từ chợ Bình Tây, quận 6, giá cực rẻ, mười mấy
ngàn đồng/kg. 1kg nguyên liệu pha được 4 lít trà sữa, tức bán được
khoảng 16 ly lớn, bét lắm cũng kiếm lời khoảng 50-60.000 đồng”.

Đến chợ Bình Tây, các loại bột sữa được đóng thành
từng bịch, hay trong các loại bao xi măng lớn. Đây chỉ là hàng mẫu, còn
sữa gốc được đóng trong bao tải, khách mua bao nhiêu sẽ đổ ra cân đong
bấy nhiêu.

Giá thì “thượng vàng hạ cám”, mua bao nhiêu cũng có.
Điểm nổi bật là tất cả hầu như không nhãn mác, không ngày sản xuất,
không nơi sản xuất và không ghi thành phần có trong bột sữa. Theo chủ
sạp D.N, bột trà sữa có rất nhiều loại với đủ các loại màu sắc: sữa trà
cam, chanh, mè, đậu phộng, nho, táo, bạc hà… với các màu sắc xanh, đỏ,
tím, vàng, đen… được nhập về từ TQ, Đài Loan

Cũng theo chủ sạp này, khách mua chủ yếu không chỉ ở
TP.HCM như những quán giải khát nhỏ, những quán hàng bán tại cổng
trường, một số cửa hàng ăn mà rất nhiều mối ở các tỉnh thành lân cận
như: Long An, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tây Ninh… Trân châu ở đây thì đa
dạng cả về màu sắc, chủng loại và nhãn hiệu. Chúng được bán với giá
10-15.000 đồng/kg.

Một chị chủ hàng lại hồn nhiên mách “mánh”: “Hàng
khô em cứ để thoải mái, giữ cả năm cũng không sao. Loại trân châu này
chỉ cần luộc 10-15 phút là xong, ăn chẳng khác gì trân châu thật đâu”.
Những túi hồng trà, trà xanh, trà đen, được xếp chất ngất trên các sạp
hàng. Nhưng nếu không được giới thiệu cũng chẳng ai biết đó là cái...
quái gì! Vì trên sản phẩm chỉ có mỗi dòng chữ loằng ngoằng mà chủ hàng
thường nói là chữ ** hoặc chữ Đài Loan.

Một ngày sau quay lại chợ Bình Tây, chúng tôi đã
không thể tìm thấy bất cứ một bao sữa không nhãn mác nào nữa. Lân la
hỏi thì được chị chủ sạp H.V cho biết: “Giờ đang kiểm tra dữ lắm, phải
hết đợt cao điểm này thì mới bắt đầu bán trở lại được. Nếu em muốn mua
thì nói rõ số lượng và muốn mua loại nào, bao 25kg hay những bao nhỏ
được chiết ra từ bao lớn đã được trộn chung với một bột trắng khác (?),
chị sẽ gọi người nhà mang ra”.





Khi chúng tôi nói muốn mua mỗi loại một ít về
làm thử thì chị chủ sạp liền gọi điện và khoảng 5 phút sau hàng đã được
đưa tới. Đó là 3 gói: sữa bột nguyên kem Hà Lan, bột trái cây hòa tan
và… bột kem pha cà phê (nhưng vẫn cứ một mực bảo đó là bột sữa và có
thể làm trà sữa trân chân, pha cà phê, làm bánh kem, bánh bông lan) có
xuất xứ từ Australia, châu Âu kèm lời giải thích: “Thực ra, sữa trong
những gói đó là chiết ra từ bao lớn này. Tuy nhiên, nó đã được trộn
chung với một loại bột khác nên rẻ vậy đó”. Loại bột đó là bột gì thì…
chịu, không thể trả lời được!

Chị Ngọc Hạnh, quận Phú Nhuận, vốn là một khách hàng
“ruột” của trà sữa trân châu bộc bạch: “Từ ngày phát hiện melamine
trong sữa ở TQ và bây giờ là ở Việt Nam cũng xuất hiện một số sản phẩm
sữa, nguyên liệu từ sữa nhập ở TQ có chứa melamine, tôi thấy hơi lo và
hạn chế uống trà sữa vì nguyên liệu của nó phần lớn nhập từ TQ. Nhưng
sao tới nay chưa thấy các cơ quan chức năng có cảnh báo gì về nguyên
liệu này?”.

Trích:
TS.
Nguyễn Hữu Toản - nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho
rằng, dẫu chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về loại thức uống
này nhưng có thể khẳng định, nó rất nguy hiểm.

Bởi loại thức uống này được chế biến từ nguồn nguyên
liệu chưa được một cơ quan kiểm nghiệm nào kiểm định, lại không nhãn
mác, không rõ nguồn gốc, thành phần bao gồm những gì cũng không ai
biết. Yếu tố nguy cơ rất cao. Những người buôn bán, kinh doanh đang
đánh vào tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng là thích rẻ và bổ dưỡng.

Nguy hiểm nhất là vì không được kiểm định nên có thể
trong loại bột sữa này sẽ có một số thành phần độc. Nếu dùng phải sẽ
rất nguy hại. Đặc biệt là có những loại hóa chất độc hại không có phản
ứng ngay mà phải cần một thời gian dài mới biểu hiện triệu chứng. Lời
khuyên tốt nhất cho mọi người là chỉ sử dụng những loại đồ ăn, thức
uống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
admin
Admin


Nam
Tổng số bài gửi : 562
Age : 28
Đến từ : TP HCM
Job/hobbies : sport
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Thu Nov 20, 2008 8:56 am

ec chít tui rồi. huhu sao ruby không post bài này sớm. huhu Sad Sad Sad Sad

_________________
Huy Tuong
Bản án dành cho kẻ spam
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://gvschool.hot4um.com, http://360.yahoo.com/tuonghuy07
rubyinrock
Trung học cơ sở


Nữ
Tổng số bài gửi : 265
Age : 28
Đến từ : GV Tp. HCM
Job/hobbies : Student ( HUFLIT university )
Registration date : 12/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Thu Nov 20, 2008 9:47 pm

hjhj, admin đi xét nghiệm đi cho chắc ăn, hahaha, hem thui cơ thể chứa melanin hem áh
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
mythungoc
Biết nói


Nữ
Tổng số bài gửi : 88
Age : 28
Đến từ : TP.HCM
Job/hobbies : SV
Registration date : 11/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Sat Nov 22, 2008 6:20 pm

hix...uống trà sữa thường xuyên Crying or Very sad

_________________
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Gomez
Sơ sinh


Nam
Tổng số bài gửi : 12
Age : 28
Đến từ : TP HCM
Job/hobbies : sport
Registration date : 11/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Sat Nov 22, 2008 8:32 pm

ko dám đi xét nghiệm. huhu Sad Sad Sad
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Nguy cơ từ trà sữa trân châu   Today at 9:22 am

Về Đầu Trang Go down
 
Nguy cơ từ trà sữa trân châu
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [Tin Việt Tv] Những Thằng Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh (P61) ✔
» Cước thuê bao của TH Cáp Viettel là 20.000/tháng?
» Mất vốn, K+ nguy cơ bị DN Pháp thâu tóm Close
» DN đầu thu số DVB-T2: Choáng váng vì nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu 35%.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12A1 Gò Vấp School :: Học tập - Làm việc :: Tin tức :: Tin đời sống - xã hội-
Chuyển đến